Chương Trình Phục Hồi Nghệ Thuật Tuồng Cổ – Opera Cổ Điển Việt Nam Tại Mũi Né

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Chương Trình Phc Hi Ngh Thut Tung C – Opera C Đin Vit Nam Ti Mũi Né

Trong chương trình phục hồi văn hóa sân khấu của các triều đại phong kiến Việt Nam, du  khách và cộng đồng địa phương tại Mũi Né sẽ được xem biểu diễn miễn phí các trích đọan Tuồng cổ – một thể loại Opera cổ điển Việt Nam và tham dự cuộc triễn lãm ảnh, các mặt nạ và trang phục hát Tuồng từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 10 năm 2013.

Các trích đoạn Tuồng sẽ được trình diễn tại sân khấu ngoài trời khu du lịch Biển Xanh dọc theo khu phố Tây, khu vực Hàm Tiến. Triễn lãm ảnh, các mặt nạ Tuồng sẽ được tổ chức tại Nhà hàng và Câu lạc bộ biển LongSon MuiNe, Suối Nước. Chương trình này là một phần của Lễ hội Ẩm Thực do Hiệp hội Du lịch Bình Thuận tổ chức.

Hơn 100 mặt nạ Hát Bội, Tranh ảnh và các bức ảnh của phóng viên nhiếp ảnh Đức Huy sẽ được trưng bày tại triển lãm. Du khách có thể tham gia hóa trang, thử trang phục và biểu diễn vũ đạo Tuồng, chụp hình cùng các nghệ sĩ hay mua mặt nạ lưu niệm tại Nhà hàng LongSon MuiNe

Nhà hàng & Câu lạc bộ biển LongSon MuiNe đã phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa , Nhà hát Cung đình Huế và phóng viên nhiếp ảnh Đức Huy để tổ chức các buổi triển lãm và biểu diễn bộ môn nghệ thuật Hát Bội tới công chúng. Sau khi lễ hội kết thúc Nhà hàng LongSon MuiNe sẽ tiếp tục tổ chức biểu diễn Hát Bội mỗi tuần một lần như một phần trong kế hoạch gìn giữ và bảo tồn văn hóa sân khấu, nghệ thuật và ẩm thực truyền thống Việt Nam tại Mũi Né, Phan Thiết.

[nggallery id=20]

Opera cổ điển Việt Nam thường được biết đến với tên gọi là Hát Bội ở các địa phương miền Nam hay Tuồng ở các địa phương miền Bắc. Có nguồn gốc hơn ngàn năm trước trong dân gian nhưng đến thế kỉ 13, nghệ thuât Hát Bội mới bắt đầu thâm nhập vào âm nhạc cung đình, thăng hoa vào thể kỉ 17 và quay về phát triển trong dân gian cho đến ngày nay. Đây là một loại hình sân khấu mang đậm tính chất cách điệu và biểu tượng, kết hợp nhuần nhuyễn, tài tình giữa hóa trang, trang phục, vũ đạo, nghệ thuật kịch câm và ca hát với dàn nhạc truyền thống. Bên cạnh đó nghệ thuật hóa trang của bộ môn Hát Bội còn có giá trị như là một ngôn ngữ độc đáo riêng biệt vì vậy người nghệ sĩ Hát Bội thường đeo mặt nạ hoặc tô vẽ khuôn mặt và phục trang rất cầu kì. Ngữ  điệu và lời hát thoại thể hiện sâu sắc tâm tư tình cảm của nhân vật. Và với cảm xúc cùng trí tuệ của cha ông trong suốt hàng thế kỉ, Hát Bội luôn khấy động tâm can, mang lại biết bao tiếng cười và nước mắt khán thính giả mỗi khi xuất hiện trên sân khấu.

Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông cho chương trình phục hồi văn hóa sân khấu Việt Nam. Nhà hàng LongSon MuiNe rất hân hạnh đón tiếp các đoàn báo chí truyền thông đến tham quan và tác nghiệp tại Mũi Né.

Xin chân thành cảm ơn,

Để biết thêm thông xin vui lòng liên hệ:

Bà Tăng Thị Thu Hà

Giám đốc điều hành  Nhà hàng & Câu lạc bộ biển Long Son MuiNe

Email: ha.tang@longsonmuine.com | tang.thuha@gmail.com

Tel: +84 ( 0) 902686489 | +84 (0) 913 913 215

www.longsonmuine.vn

mask-vietnamese-opera

Mặt nạ 

TUẦN LỄ DU LỊCH BÌNH THUẬN

22.10.2013 – 26.10.2013

HÁT BỘI – VIỆT NAM OPERA

Được tổ chức bởi LongSon MuiNe

CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN HÁT BỘI – VIỆT NAM OPERA

Tại sân khấu ngoài trời khu du lịch Biển Xanh

54 Nguyễn Đình Chiểu, Hàm Tiến, Phan Thiết, Bình Thuận

*Biểu diễn ngày 22 đến 26 tháng 10 t 19:00 gi– 21:00 gi hàng ngày

*Ngoại trừ đêm biểu diễn dành cho cộng đồng địa phương tại nhà hàng Long Sơn Mũi Né vào ngày 23.10.2013.

Du khách có thể trải nghiệm cùng các diễn viên Hát Bội hoạt động hậu trường: trang điểm, phục trang trước giờ biểu diễn, chụp hình lưu niệm với các nghệ sĩ trong trang phục Hát Bội, xem nghệ nhân vẽ mặt nạ Hát Bội và mua quà lưu niệm.

vietnammese-opera-7

Nghệ sĩ hát Tuồng trong trang phục biểu diễn

 TRIỄN LÃM MẶT NẠ VÀ TRANG PHỤC HÁT BỘI

Tại Nhà hàng và Câu lạc bộ biển Long Sơn Mũi Né

Đường 706, Long Sơn – Suối Nước, Mũi Né

Triễn lãm ngày 22 đến 26 tháng 10 t 9:00 gi– 15:00 gi hàng ngày

Du khách tham gia hóa trang, thử trang phục biểu diễn Hát Bội, chụp hình cùng các nghệ sĩ và mua mặt nạ lưu niệm. Thưởng thức các món đặc sản của nhà hàng như Lẩu Hải Sản, Hải Sản Nướng hay các món ăn hấp dẫn khác trong thực đơn với chương trình khuyến mãi đặc biệt của Nhà hàng LongSon MuiNe trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

 Liên hệ đặt bàn và cá­c dịch vụ

+84 (0) 902 686 489 | +84 (0) 913 913 215

Tuyến xe bus Suối Cát 01 đến LongSon – Suối Nước( Xe bus trắng xanh)

Bãi Sau Hòn Rơm, Long Sơn – Suối Nước, Phường Mũi Né, TP Phan Thiết
Tel: 062 3836055 – Fax: 0623 836 085
www.longsonmuine.vn